Link
Home > Đời sống > Ý Yên : Do Quản Lý Hay Ý Thức Của Người Dân Con Đường ” Rác ” Quê Tôi ….!

Ý Yên : Do Quản Lý Hay Ý Thức Của Người Dân Con Đường ” Rác ” Quê Tôi ….!

Theo PV chúng tôi tìm hiểu và có mặt tại một con đê nơi được, người dân nơi đây gọi với cái tên ” Con Đường Rác ”. Thật đúng như cái tên gọi mà người dân đặt cho con đường thuộc địa phận xã Yên Phú quản lý, rác thải được thấy mọi chỗ mọi nơi… trong khi ở cách đó 300m không xa có một bãi rác thải ?

Ảnh : Nào là rác thải xây dựng, đến rác thải sinh hoạt được người dân ném một cách bừa bãi..!

Chúng tôi có buổi về Huyện Ý Yên, theo phản ánh của một số bạn trẻ chia sẻ về hình ảnh về rác thải bùa vây quê hương, Đúng là như các bạn ấy nói chúng tôi đi đâu cũng bắt gặp những bãi rác thải tự phát, của người dân làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.!

Không những làm ô nhiễm về nguồn nước, mà cả về không khí cũng bị ô nhiễm, không hiểu sao rác thải lại được thải ra một cách bừa bãi đến như thế?

Không biết ý thức của người dân như thế nào?

Hay là do quản lý của các cấp, chính quyền xử lý chưa nghiêm, nên để xả rác thải ngày càng nhiều liên, trong đó có cả rác thải công nghiệp ?

Những bao rác lớn nhỏ được người dân ném xuống Đê làm ô nhiễm, gây mất mỹ quan cho người qua lại ?

Trên con đường Đê nhỏ xinh chạy bao quanh huyện Ý Yên , chúng tôi có mặt tại Xã Yên Phú, một xã nhỏ nằm trong huyện, đứng ở trên con ” Đê ” chạy quang con Sông Tả Đáy chúng tôi bàng hoàng trước cảnh tượng rác thải được xả vô tội vạ. Những bao tải lớn bé được người dân tự nhiên ném đầy đường, Nhưng điều đáng nói ở đây là cách đó 300m không xa là một bãi rác thải,thế mà những bao rác thải không được đặt ở đó mà rác thải vẫn cứ đầy con đường làm mất mỹ quan , nhiều bao rác bốc mùi hôi, thối…. Làm người đi qua đoạn này phải bịt mũi khi đi qua!

Hình ảnh rác thải được xả tại hành lang Đê Tả Đáy

Trao đổi nhanh Chị Lan một người dân sống ở đây, chị cho biết sự việc rác thải tràn lan trên đường đã xảy ra nhiều tháng nay rồi các anh ạh!

Chị N T Lan chị lan nói : Ôi các anh ạh, đấy là các anh về ngày hôm nay không mưa với không có người đốt rác đấy ạh!

Các anh mà về những hôm như thế mà xem …. không thể yêu thương nổi ?

” sống chung với rác nó quen rồi anh ạh ”.. Chị Lan cười nói..!

Còn những rác thải sinh hoạt dọc ven đường là do một số người dân đi chợ rau, thực phẩm quanh khu vực khi lưu thông qua đây vứt xuống, gây mùi hôi thối. Điều đáng nói dù tình trạng trên diễn ra đã diễn ra hơn một năm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, mỹ quan Đê Tả Đáy cũng như lưu thông của người dân tại đây và quanh khu vực nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa xử lý.

Xã Yên Phú như thế còn các Xã khác thì sao ?

Chúng tôi lại tiếp tục đi tìm câu trả lời về thực trạng rác thải ở huyện Ý Yên, Cách xã Yên Phú không xa chúng tôi tiếp tục ngược về xã Yên Phương. Ở đây chúng tôi ghi nhận ở đây cảnh người dân xả rác trực tiếp xuống sông, Ôi có hẳn một bãi rác thải mini luôn ?

Nước thì đổi thành một màu đen cảm giác như nguồn nước ở đây đã bị ô nhiễm quá lâu nên mới thế ?

Hình ảnh rác thải được người dân xả trực tiếp xuống sông ?

Không hiểu chính quyền , các bạn ngành các cấp đâu mà để cảnh tượng rác thải được xả một cách bộc phát như thế ?

Hay do ý thức người dân, lý do ở đâu , tại sao lại để thực trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường sinh thái cũng như đời sống của người dân vậy ?

Theo như chúng tôi được người dân cho biết nhiều người , nhiều nhà ở gần sông tiện là ném rác thẳng xuống sông luôn, chứ thôn bọn em cũng có người đi thu gom rác thải theo tuần mà các anh…!

Hình ảnh rác thải được chụp tại Chợ Cổ Đam – Xã Yên Phương

Chúng tôi có tìm tới UBND xã Yên Phương , nhưng hôm đấy là ngày nghỉ nên không gặp được ai… Đứng trước cửa UBND xã chúng tôi chụp được hình ảnh, rác thải đầy mặt sông dòng ” Sông Bo ” giờ thành dòng sông rác mới đúng, cảnh tượng rác thải tràn lan trên sông làm anh em trong đoàn chúng tôi thấy sợ và lo lắng cho những người dân ở hai bên bờ sông, vẫn hàng ngày dùng nước đó sinh hoạt. Những bãi rác nổi trên sông cứ thế chảy mang bao mầm bệnh cho người dân..!

Hãy chung tay các bạn ơi xin hãy đừng xả rác thải nữa, hãy cứu chính mình và mọi người xung quanh, hãy biết bảo vệ môi trường sinh thái và dòng sông quê hương ngày một đẹp hơn !

Mời các bạn xem tiếp phần 2 Thực trạng rác Thải quê Tôi vào phần sau..!

Nhóm PV : Tin Tức Nam Định 24H

Bình luận