Link
Home > Tin Tức > Huyện Nam Trực, Nam Định: Dân kêu cứu vì xưởng nấu dầu thải gây ô nhiễm

Huyện Nam Trực, Nam Định: Dân kêu cứu vì xưởng nấu dầu thải gây ô nhiễm

Theo phản ánh của bà con thôn Đại An (xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), gần chục năm nay, họ đã phải sống trong tình cảnh ô nhiễm không khí do cơ sở nấu dầu thải của Công ty TNHH Tùng Dương đóng trên địa bàn.

Cơ sở nấu dầu thải của Công ty TNHH Tùng Dương bị người dân phản ánh gây ô nhiễm. Ảnh: Hoàng Long

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn H, một trong những hộ gia đình ở gần cơ sở nấu dầu thải cho biết, ngày nào cũng vậy các hộ dân ở đây phải hít thở mùi khét của dầu nhớt bốc ra ngột ngạt từ cơ sở sản xuất. Dù đóng cửa kín mít cả ngày nhưng mùi khét và khói của dầu nhớt vẫn xộc thẳng vào nhà.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây, Công ty TNHH Tùng Dương từng có cơ sở nấu dầu thải trên địa bàn xã Nam Vân, TP Nam Định. Tuy nhiên, do vi phạm Luật Bảo vệ môi trường nên tháng 8/2008, ngành chức năng tỉnh Nam Định đã lập biên bản xử phạt và đình chỉ hoạt động cơ sở này. Tiếp đó, cơ sở này di chuyển xuống địa bàn xã Nghĩa An tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, tại địa bàn mới, cơ sở này lại bị người dân phản đối vì việc gây ô nhiễm môi trường không khí.

Theo ghi nhận của PV, trong khu nhà xưởng, hệ thống máy móc, vật dụng sang chiết dầu nằm ngổn ngang. Bã và sỉ than sau khi nấu dầu được tập trung thành đống lớn tại khu vực giáp sông Đào, dẫn tới việc rò rỉ xuống sông ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nguồn nước sông Đào. Người dân lo ngại sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước, bởi cách đó không xa là nhà máy cung cấp nước sạch cho 7 xã thuộc huyện Nam Trực.

Vào thời điểm cơ sở nấu dầu hoạt động, khói bụi cùng mùi khét nồng nặc tỏa ra khiến không khí môi trường xung quanh ngột ngạt, khó chịu. Cách cơ sở nấu dầu khoảng 500m, mặc dù các hộ dân ở khu dân cư của xóm 15 và 16 (thôn Đại An) đã đóng cửa kín mít nhưng mùi dầu nhớt xộc thẳng vào trong nhà. Nhiều hôm lặng gió, mùi khét từ cơ sở nấu dầu phát ra nồng nặc khiến người dân phải đeo cả khẩu trang để ngủ.

Trao đổi với PV Báo Gia đình Xã hội, đại diện UBND huyện Nam Trực cho biết, huyện đã nhận được phản ánh của người dân về cơ sở của Công ty TNHH Tùng Dương hoạt động nấu dầu thải gây ô nhiễm môi trường. Công ty này được được cấp giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại do Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) cấp. Trước việc gây ô nhiễm môi trường, Công ty này đã bị Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Nam Định lập biên bản xử phạt.

Ông Phạm Văn Hoạt – Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết, hiện giấy phép xả thải nước ra môi trường của Công ty TNHH Tùng Dương đã hết. Xã đang yêu cầu Công ty ngừng xả thải, khi nào được cấp phép sẽ tiếp tục xả. Về mùi khét nồng nặc tỏa ra từ việc nấu dầu thải, ông Hoạt cho biết, người dân phản ánh là có cơ sở. Những hôm có gió Tây thổi đến, người dân xóm 15 và 16 phải hít thở bầu không khí ô nhiễm này.

Hoàng Long – giadinh.net.vn

  • Yêu lắm Nam Định ơi
  • Hot girl Nam Định: Vũ Thanh Quỳnh – Khi cười trong gương, tôi thấy vui hơn
  • Lạ lẫm món cá khoai nấu rau bớp Nam Định mát lành
  • Nhà thờ Giáo xứ Liên Thủy – Xuân Trường Nam Định
  • Đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mùa lễ hội
  • Nam Định: Độc đáo cuộc đua thuyền ‘khắc nghiệt’ nhất Việt Nam
  • Mật ong hoa sú vẹt

Bình luận