Link
Home > Công Nghệ > Nam Định : Thủ khoa Lưu Văn Hiện và ước mơ với ngành Tự động hóa!

Nam Định : Thủ khoa Lưu Văn Hiện và ước mơ với ngành Tự động hóa!

Thủ khoa Lưu Văn Hiện

NDĐT- Vượt lên nhiều khó khăn trong cuộc sống, Lưu Văn Hiện đạt thành tích Thủ khoa Kỳ thi THPT quốc gia 2017 của tỉnh Nam Định và được tuyển thẳng vào đại học. Em trở thành tân sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội, mang theo nhiều quyết tâm và đam mê với ngành Tự động hóa.

Khi hoàn cảnh trở thành động lực

Lưu Văn Hiện là Thủ khoa khối A của tỉnh Nam Định Kỳ thi THPT quốc gia 2017 với 29,3 điểm, trong đó môn Hóa học: 10; Toán: 9,8 và Vật lý: 9,5.

Hiện tâm sự: “Biết nhà mình khó khăn, thương bố mẹ nên em tự biết phận mình phải lo mà học thôi, không dám lơi là để bố mẹ phải bận tâm”.

Nhà Hiện thuộc hộ cận nghèo, bố đau yếu triền miên, mẹ là lao động chính làm ruộng nuôi cả gia đình, vậy nên đường đến giảng đường của em còn rất nhiều gian nan, vất vả ở phía trước.

Hiện cho biết, sau khi thi xong, em tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền để học đại học tới đây. Em chia sẻ: “Nhà cậu ruột em có xe tải nên thời gian này, em cùng cậu đi bốc vác hàng chở thuê. Mỗi ngày em nhận được công từ 150.000 đến 200.000 đồng. Nhưng em nghĩ đó là cậu em cho thêm. Cậu thiệt để cho cháu có thêm tiền”.

Hiện còn làm nhiều việc khác, khi thì phụ hồ, lúc đi bốc vác, lúc lại ngoài ruộng. “Không có nhiều thời gian tự học ở nhà nên để học tốt em phải tìm ra phương pháp học phù hợp và tập trung cao độ” – Hiện kể về cách học của mình. Suốt 12 năm phổ thông em đều học khá, giỏi mà không đi học thêm bất cứ môn học nào. Ở trường, em tập trung nghe bài giảng rồi về nhà em ôn tập lại ngay. Chỗ nào chưa hiểu thì em thảo luận với bạn bè hay hỏi thầy, cô. Với môn Hóa, em luyện thi bằng cách giải bài tập thật nhiều. Có nhiều sách tham khảo hay, không có tiền mua, cô giáo cho em mượn hoặc em mượn bạn đi photo về học. Có bạn cũng giúp đỡ em vì không có điều kiện lên mạng ôn tập đã tải bài tập trên mạng về cho em. Những bài nào hay, lạ thì em chép ra một quyển vở riêng để lưu ý. Từ bài tập dễ em tự tìm cách tạo ra bài tập với những điều kiện khó để tìm ra đáp án hơn để giải thử và tìm nhiều cách giải khác nhau. Với các môn thi trắc nghiệm khác thì em luyện cách giải nhanh để ra đáp án. Đặc biệt, luyện phản xạ đọc hiểu để tìm ra hướng tính đáp án đúng ngay khi đọc đề.

Ưu tiên số một cho ngành Tự động hóa

Khi đỗ vào lớp 10 trường chuyên của tỉnh, nhưng Hiện không đỗ được vào lớp chọn. Thế là hết năm lớp 10, Hiện tiếp tục thi lớp chọn và vào được vào đội tuyển Hóa của trường. Chính thời gian này, cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Diệp, cũng là giáo viên dạy đội tuyển đã nhìn thấy tố chất của cậu học trò Lưu Văn Hiện. Cô cho biết: “Hiện là học sinh nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát và rất có tư chất. Ở lớp em luôn hòa đồng và giúp đỡ bạn bè. Hiện không phải là “mọt sách”. Trên lớp, dường như em nuốt từng lời dạy của thầy cô. Chính vì vậy, việc tiếp thu kiến thức của em rất hiệu quả.

Cô Diệp cho biết thêm:“Hiện luôn quyết tâm phấn đấu trong học tập và em thuộc tốp những học sinh giỏi nhất của Trường THPT A Hải Hậu”. Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình em, nhà trường cũng đã hỗ trợ các suất học bổng từ Quỹ khuyến học.

Hiện vui vẻ kể lại: “Hồi thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa, cô giáo và đội tuyển rất kỳ vọng em sẽ được giải Nhất, nhưng cuối cùng em thiếu 0,25 và chỉ được giải Nhì. Lúc đó, em cũng buồn lắm và “buột miệng” nói với các bạn chắc chắn mình sẽ trở thành thủ khoa. Lỡ nói rồi nên em chỉ còn cách tự nhủ phải cố gắng giữ lời hứa”. Cuối cùng, niềm vui như vỡ òa như Hiện biết tin mình trở thành Thủ khoa Kỳ thi THPT quốc gia 2017 của tỉnh Nam Định.

Cô giáo Lê Thị Diệp chia sẻ: “Khi đăng ký nguyện vọng, Hiện đã chọn Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Tôi và gia đình Hiện khuyên em nên chọn Học viện Quân y hoặc trường quân đội để đỡ khoản học phí sau này nhưng em vẫn quyết tâm với Trường Bách khoa”.

 

Nói về lý do chọn Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Hiện tâm sự: “Ngay từ khi học lớp 11, em đã tìm hiểu nhiều thông tin về trường. Em thích học Tự động hóa và cả Công nghệ thông tin. Nhưng từ nhỏ em hay phải làm các công việc chân tay nhiều nên mới ước sau này những công việc ấy có máy móc làm thay. Chính vì vậy mà ngành tự động hóa lại là ưu tiên số một của em”.

Để theo đuổi lựa chọn của mình, Hiện dự định sẽ tìm học bổng để trang trải trong thời gian đầu. Về lâu dài em sẽ đi làm thêm ở gần trường, gần nơi trọ. Gia sư là công việc mà Hiện nghĩ em có thể làm được ở Hà Nội.

Có một tin vui là Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định trao tặng một năm học bổng toàn phần cho Lưu Văn Hiện, các năm tiếp theo nhà trường sẽ căn cứ kết quả học tập của em để xem xét tiếp.

CẨM LÊ

Bình luận