Link
Home > Phóng Sự - Khám Phá > Nam Định – Tin Tức Nam Định 24H : Bí ấn động rắn dưới chân núi Pha Luông có một không hai ?

Nam Định – Tin Tức Nam Định 24H : Bí ấn động rắn dưới chân núi Pha Luông có một không hai ?

Nam ĐịnhTin Tức Nam Định 24H : Núi Pha Luông, hay còn gọi là Bờ Lung (tiếng Thái là núi lớn) có độ cao gần 2.000m ở khu vực biên giới Việt-Lào, nằm ở phía đông huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Từ ngàn đời nay, địa danh Pha Luông luôn in đậm trong tâm trí mỗi người dân ở Mộc Châu với đỉnh núi sừng sững thâm u, những ngôi nhà vách gỗ, mái lợp tranh ẩn hiện trong sương mờ. Dưới chân núi Pha Luông có một động rắn đã tồn tại hàng nghìn năm nay. Rắn ở nơi đây nhiều vô kể, chúng phủ kín cả một hang động dài hàng km.

 Để cho kế hoạch thám hiểm hang Méng Lặn của chúng tôi được thành công, đêm đó Trưởng bản Tưn (Xuân Nha – Mộc Châu), ông Mùi Văn Ngọc đã triệu tập những trai bản khỏe nhất đến nhà. Trong đó có anh Bùi Văn Dự và anh Bùi Văn Đại – 2 người đã từng vào hang. Khi biết chúng tôi có ý định muốn vào hang Méng Lặn, anh Đại ngần ngừ và đưa đôi mắt buồn nhìn ra rừng cây đang xiêu vẹo bởi từng đợt gió mùa Đông Bắc tràn về. Cơn mưa lạnh buốt khiến người Mường nơi đây không muốn rời khỏi bếp lửa là một điềm không tốt cho việc khám phá hang Méng Lặn. “Trời rét thế này rắn chui cả vào hang hốc rồi.

Muốn nhìn thấy rắn treo như giàn mướp trên nhũ đá phải vào hang khi trời ấm lên. Khi đó rắn ra nhiều vô kể, rắn xanh, rắn trắng, rắn đầu đỏ… dường như cả họ nhà rắn đều tụ lại ở đây”, anh Dự hào hứng khi nói về đám rắn trong hang.

Hang rắn thiêng liêng ?

Sáng sớm hôm sau khi trời vừa rõ mặt người, anh Dự đã đánh thức chúng tôi dậy….!

Các anh đã chuẩn bị đầy đủ dây thừng, dao, đèn pin… và các dụng cụ cần thiết để lên đường nào..?

Đi mất 2 tiếng đống hồ chúng tôi điến địa điểm mà anh Dự nói đó là cửa hang Rắn ‘ Thần ’ đấy các anh ạh..!

Nhưng muốn vào thì khó lắm, phải làm bè đi đấy các anh ạh …. Anh nào không biết bơi, mà sợ thì quay lại đi vẫn còn kịp đấy ( Anh Dự cười to nói .. Thế có bác nào không biết bơi không nào? )

Mấy anh em , Trong đoàn nhìn nhau, như muốn hỏi nhau là có vào Thám Hiểm hay không ?

Cả đoàn như hiểu ý nhau , anh em tôi tháo đồ , hành lý mang theo xuống bên cửa hang Rắn ‘’ Thần ‘’ Và nói với anh Dự… Bắt tay vào việc thôi đi không khẻo muộn, Ai cũng biết bơi anh ạh Tôi cười và nói…!

Lúc Đó anh Tuấn người đi cùng đoàn tôi bảo, thôi làm bè , hay làm cách nào thì Triển thôi …. Vào xem thực hư như nào ..!

Mấy anh em nhìn nhau cười, và lấy dao, mỗi người một chân một tay, đi chặt những cây nứa lớn, vác về để làm bè , người thì chặt nứa , người thì ở nhà kết làm bè.. Anh em chúng tôi hì hục làm cật lực để cho xong nhanh cái bè nứa để đi vào..!

Sau cả buổi đám trai bản làm việc cật lực mới kết được 1 chiếc bè nứa…!

Nhìn chiếc bè to, chắc chắn, anh Đại như trút đi được nỗi lo đè nặng từ sáng tới giờ là cố gắng làm xong bè vào buổi trưa.

Cửa hang Rắn ‘Thần’ – Hang Méng Lặn là một cái hủm rộng bằng cả gian nhà. Dòng nước từ suối Méng Lặn đều đổ cả về đây tạo thành dòng thác hung dữ, nước đổ ẩm ầm…!

Tôi thả thử 1 cây nứa xuống phía dưới, chỉ trong nháy mắt đã bị dòng nước dữ cuốn vào hang sâu…!

Sau khi hạ thủy chiếc bè an toàn, anh Đại đứng lên giẫm và nhún nhảy trên đó nhiều lần ra chiều ứng ý lắm…!

Khi đó anh Đại mới ngẩng đầu lên gọi chúng tôi: “Nào các chàng trai dũng cảm, nếu ai không sợ làm mồi cho rắn thì xuống cả đây”. Nghe khẩu khí của anh Đại không có gì là đùa cợt, mà ngay cả những người đi cùng đoàn đã từng vào hang Méng Lặn cũng tỏ ra sợ sệt…!

Lúc đó anh em chúng tôi lên bè nứa để vào hang, cảm giác lúc đó mỗi người mỗi khác, đối với tôi thì tôi có cảm giác an toàn hơn khi có những người như anh Dự & anh Đại đi thao chúng tôi..!

Thả những chiếc dây cột bè ra ôi… Chiếc bè của chúng tôi bắt đầu lao nhanh, lao đi vun vút như tên bắn vào bên trong hang Rắn ‘ Thần ’… Và bắt đầu cuộc khám phá của chúng tôi..!

Chiếc bè dập dềnh trên dòng nước chảy xiết…!

Tiếng nước trong hang kêu ào ào như thác đổ càng khiến chiếc bè của chúng tôi trở lên mong manh hơn…!

Nước xô đá, đá đẩy nước xô vào bè nứa khiến chiếc bè chòng chành như sắp bị hất tung. Tình thế lúc đó thật hiểm nguy, anh Đại và anh Dự mỗi người cầm một cây sào dài, 2 chân đứng tấn trên bè, cố gắng điều chỉnh cho chiếc bè vượt thác…!

Càng đi sâu vào trong, lòng hang mở rộng hơn. Nước phía dưới cũng đỡ chảy xiết hơn…!

Chiếc bè bập bềnh khiến chúng tôi luôn phải cố hết sức mình bám vào các thanh ngang cho khỏi rơi. Trong số 5 người ngồi trên bè, duy chỉ có anh Dự và anh Đại là có thể đứng vững bằng đôi chân của mình.

Trái với việc đi trên cát mịn để để vào thăm những hang động khác ở Xuân Nha, vào hang rắn ai cũng dâng lên một cảm giác sợ sệt…!

Đi được khoảng 1klm bằng bè chúng tôi bắt đầu nhìn thấy những con Rắn đầu tiên..!

Ôi Rắn kìa tôi kêu lên và soi đèn pin theo chúng, chúng ở khắp mọi nơi, nhiều đến nỗi tôi không tin vào mắt của mình nữa..!

Chắc chỉ có trong phim, mới có cảnh như thế, đủ loại, Xanh , Đỏ, Vàng….V.v.v

Tôi hét to anh Dự ơi… Rắn, Rắn…!

Nó đang đuổi theo chúng tôi và có vẻ vô cùng hung dữ….!

Có những con Rắn khi thấy ánh đèn pin của chúng tôi thì lại ngược lại ..!

Tôi lia đèn pin đến đâu là chúng chạy thục mạng, nấp cả vào các khe đá…!

Ngồi trên bè, chúng tôi cố gắng nhìn theo ánh đèn pin mà anh Dự chiếu vào cũng chỉ kịp nhìn thấy vài cái đuôi rắn lòi ra. Thỉnh thoảng mới nhìn rõ được vài chú rắn với đủ các loại màu sắc xanh, đỏ. Trong đó có một chú rắn to bằng nửa cổ tay đang nằm trú rét bên hốc đá…!

Có những con rắn to hơn nhiều anh Đại nói, các chú mà gặp nó chắc ,chạy mất dép ấy.. Anh Đại cười..!

Tôi vô tình nhìn thấy con rắn dài khoảng nửa mét, đầu có mầu nâu, viền cổ màu đỏ kéo dài khoảng 10cm…!

Theo anh Đại, đây là loài rắn rất hiếm gặp ở Mộc Châu, nó được người Mường coi là rắn Thần, anh nói người dân ở đây nói đây là vua của các loại rắn, các truyền thuyết về loại rắn này nhiều lắm các chú ạh..!

Các chú mà gặp được Cụ Rắn to hơn nhiều..!

Càng đi sâu vào phía trong, lòng hang càng mở rộng. Trên đầu là vô số nhũ đá với đủ hình thù khác nhau.

Dưới ánh đèn mờ áo chúng hiện lên như những chùm đèn khổng lồ, lấp lánh như ánh sao sa làm mê đắm lòng người. Trong các hốc đá đen ngòm, tối như hũ nút, cá quẫy ầm ầm làm tung bọt nước trắng xóa. Đến giữa hang, chiếc bè đã trôi chậm hơn, chúng tôi mới cảm thấy mình đã được an toàn.

Chống chiếc sào bên nách, anh Đại lúc này mới thở phào nhẹ nhõm: “Hang động này dài khoảng 2km, đi hàng tiếng mới hết. Nước từ hang động này chảy xuôi về dòng sông Mã của tỉnh Thanh Hóa”. Câu chuyện của chúng tôi bị ngắt quãng vì bè va phải đá ngầm. Vốn là tay lái bè nhiều năm nhưng anh Đại cũng không thể tránh hết được những cái bẫy trong hang sâu này. Ai trong đoàn cũng cố ghì thân vào bè cho khỏi rơi, lúc anh Đại chỉ tay về phía mấy con rắn đang bám ở trên vách đá, chúng tôi cũng chỉ dám liếc qua rồi lại bám lấy bè nứa…!

Đền thờ rắn giữa đất trời ?

Đi được 2 Km đoàn chúng tôi phải dừng lại và không thể nào đi tiếp được nữa, vì vào càng sâu thì hang ngày một nhỏ đi, và nước bắt đầu chảy mạnh hơn, làm cho anh em chúng tôi lúc này rất hoang mang..!

Anh Dự hô to các anh cứ bán chắc vào qua đoạn này là có lối leo lên, các anh ạh cố gắng một lúc nữa thôi.!

Chắc bè của chúng tôi như đang bị nước nhấn chìm xuống, nước lúc này đã gập bàn chân tôi…!

Cảm giác lo lắng của các anh em trong đoàn chúng tôi bắt đầu tăng lên khi nghe những tiếng va đập của chiếc bè ‘Nứa’….. Và những tiếng kêu rắc rắc của những cây nứa bị đập vào đá, như đang muốn rời ra..!

Anh Dự hét to tất cả ngồi in không sao đâu các anh, sắp đến chỗ có lối ra rồi…!

Anh nói như để chấn tĩnh chúng tôi, nhưng thực tế tôi thấy chiếc, bè nứa của chúng tôi bắt đầu có những dấu hiệu như muốn rời nhau ra, những sợi dây thừng buộc cố định những cây nứa, có đoạn đã bị đứt ra vì va đập mạnh với đá..!Tôi đang có nhìn xem chiếc bè , thì nghe tiếng anh Dự & anh Đại hô to…!

Rắn, Rắn … Rắn Thần kìa các anh ơi, rắn ở trong ‘Truyền Thuyết’ đấy…!

Tôi giật mình khi nhìn thấy một cụ Rắn ( Rắn Thần ). To bằng cổ “ Chân” nguời lớn, dài tầm 2,5 mét,cổ cụ rắn có màu đỏ kỳ lại , óng ánh…!

Cụ Rắn đang nằm phơi nhìn trên tảng đá, nơi có những nhũ đá đẹp nhất, giống như đấy là chỗ đẹp nhất để cho “Vua của các loài Rắn ngự”.

Khi chúng tôi soi đèn pin để nhìn rõ cụ Rắn hơn, lạ kỳ cụ Rắn không chạy, mà cụ vươn cổ lên cao, nhìn về phía chúng tôi…!

Làm anh em trong đoàn “Thám Hiểm” ai nấy đều sợ, vì vẻ to lớn của cụ Rắn…!

Như Cụ đang muốn nói mới chúng tôi điều gì…!

Thấy cụ Rắn đang vươn mình lên nhìn chúng tôi, không để mất những tấm hình đẹp, tôi bật máy ảnh lên để chụp…!

Lúc đèn flass vừa nháy thì đã không thấy cụ rắn đâu nữa..!

Thật kỳ lạ tôi hỏi anh Dự trong lo lắng…!

Anh Dự cụ Rắn đâu rồi..?

Lúc này ở cuối bè giọng anh đạt thều thào nói, chắc cụ Rắn không muốn người ngoài biêt về sự tồn tại của cụ nhưng cụ hóa rồi..!

Điều kỳ lại ở đây, chỉ trong nháy mắt mà cả đoàn 5 người chúng tôi , không biết cụ đi đâu về đâu, trong khi cả 5 cái đèn pin cùng hướng về đó..!

Chỉ trong nháy mắt đã không thấy đâu, đang lúc suy nghĩ, thì có tiếng anh Dự hô to…!

Chuẩn bị nhảy nhé..!

Sao thế anh tôi hỏi anh Dự..?

Thác đến nơi rồi không nhảy thì định bỏ xác ở nơi đây àh..!

Mà cũng chưa ai vượt nổi qua đoạn thác, này đâu.. “ anh Dự nói”.

Lúc này chiếc bè nứa của chúng tôi bị dòng nước nhấn , đẩy vào những khối đá ngầm ở dưới, những tiếng kêu của những cây nứa , làm cho anh em chúng tôi càng lo lắng..!

Anh Dựu và anh Đại thì lấy hết sức chống cây sào, đẩy bè , làm sao cho nhanh vào được bờ nhất…!

Vừa vào gần bờ thì anh Dự hô : Nhảy, nhảy đi , Nhảy lên bờ đi..!

Anh nói với vẻ mặt đầy căng thẳng vì lúc này  “Anh Dựu & Anh Đại” đang lấy hết sức mình, giữ bè cho chúng tôi nhảy lên những tảng đá trong hang..!

Khí anh em chúng tôi nhảy hết lên bờ thì anh Dự nói chú Đại đến lượt chú rồi đấy…!

Anh Đại vừa buông sào nhảy lên bờ, thì chiếc bè tự nhiên bị nước đấy cuốn ra xa, anh Đại không kịp nhảy vô bờ nữa…!

Lúc này cả đoàn nhìn nhau hó hét, nhưng không biết làm gì để kéo anh Đại vào bờ…!

Anh Dựu thì đang ngồng hết mình,dùng cây sào cầm trên tay, chống xuống lòng hang để cố giữ chiếc bè lại..!

Ôi con nước về cuối Hang Méng LặnHang Rắn “ Thần ”…. Càng ngày càng hung hãn như muốn cuồn đi hết mọi thứ..!

Đang lúc Luẩn quẩn tôi nhớ trong ba lô của anh Nguyễn Xuân Tuấn nhà báo đi cùng đoàn, còn một cuộn đây thừng thừa khi lúc chúng tôi buộc bè Nứa..!

Giọng tôi như lạc đi.. Tôi nói..!

Anh , anh Tuấn… ba lô anh còn dây thừng đấy… Nhanh, nhanh, Lấy nhanh anh ơi..!

Mở vội ba lô, lấy cuộn dây thừng, tôi cố nem ra cho anh Dự nhưng do dây nhẹ quá không thể đến được tay anh Dự.

Tôi lôi vào tìm các đểm ném ra chỗ anh Dự, Lúc này anh đang cách chúng tôi cả chục mét…!

Đúng là đầu nhảy số nhanh, Tôi vơ luôn hòn đá bên cạnh buộc vào đầu sợi dây thừng, và ném ra chỗ anh Dự..!

Lúc này anh Dự tón được sợ dây thừng anh nhanh như thoắt, cuốn mấy vòng vào người rồi nhảy ra khỏi bè, mấy anh em tôi trên bờ thì cố lôi anh vào..!

Dù dòng nước chảy mạnh như thế nào những khổng thể cản cược 4 anh em chúng tôi ở trên bờ…!

Kéo được anh dự lên , anh em trong đoàn cười vang…!

Anh Dự cũng cười và nói ‘ Tí nữa thì bỏ mạng nơi đây rồi đấy..!”.

******************************

Sau cả buổi khám phá hang Rắn ‘Thần’ – Hang Méng Lặn,anh em trong đoàn ai nấy đều mệt. Nhưng vẫn cố gắng lê chân bước đi ….. Vì câu chuyện hang Rắn Thần không dừng lại ở đó đêm hôm đó men theo con đường mòn, chúng tôi tìm đến nhà cụ Đinh Văn Phong. Cụ là người cao tuổi nhất bản Tưn và cũng là người duy nhất trong bản còn nhớ được truyền thuyết về vùng đất đầy bí hiểm này. Năm nay cụ Phong đã gần 90 tuổi. Mái tóc cụ đã bạc trắng như cước. Mắt cụ đã mờ nên đi lại chậm chạp, nhưng được cái bù lại trí nhớ của cụ còn khá minh mẫn. Cụ Phong cho biết: “Động rắn này có từ lâu rồi. Ngày trước rừng già còn trải dài ngút tầm mắt. Dường như bao nhiêu rắn ở khu biên viễn dồn cả vào hang động này. Những ngày trở trời nắng ráo, rắn ra phơi mình hàng loạt trước cửa hang”.

Theo cụ Phong, việc người dân coi Méng Lặn là hang thiêng bắt nguồn từ một truyền thuyết. Theo truyền thuyết kể lại, hang động này được hình thành do ông Ái Lấc Cấc – một người to khỏe nhất bản tạo ra. Một thời gian sau, đám rắn đỏ đến sinh sống ở hang động này. Trong đám rắn đó, có một con rắn đỏ là đầu đàn, nó luôn tỏ ra mình là người giỏi nhất vùng, là vật thượng đẳng, không có địch thủ. Một hôm nghe tiếng tác oai, tác quái của con rắn này, giống rắn xanh ở miền biển đã ngược sông Mã về thách đấu với con rắn đỏ. Hai bên đánh nhau ngày này qua ngày khác, tháng này sang tháng khác mà chưa phân thắng bại. Với số lượng áp đảo, đám rắn xanh từ sông Mã ngày một lấn tới khiến đám rắn đỏ sống trong hang đá chống chọi lại vô cùng vất vả. Trước nguy cơ bị đánh bại, một hôm con rắn đỏ biến thành người lên cầu cứu dân bản Tưn. Con rắn này bảo rằng, nếu dân làng giúp nó đánh bại đám rắn xanh kia, nó sẽ trả công bằng việc tạo ruộng nương giúp bà con. Trước khi trở lại hang đám rắn đỏ này dặn bà con, nếu thấy rắn xanh lên khỏi cửa hang là bà con dùng cung, nỏ bắn. Giữ đúng lời hứa với đám rắn đỏ, tất cả trai bản đã chuẩn bị cung tên đứng trước cửa hang. Hễ thấy đám rắn xanh nhô lên là bắn. Chẳng mấy chốc dân làng đã hạ được đám rắn xanh kia. Đám rắn đỏ vô cùng cảm kích và nó thực hiện đúng lời hứa hôm rồi.

Trước khi san núi, dẫn thủy nhập điền, tạo ruộng mới cho bà con, nó dặn bà con rất kĩ rằng, trong thời gian 9 ngày tới trời sẽ là đêm đông mịt mùng. Bà con chuẩn bị lương thực, củi đốt và ngồi hết cả trong nhà, chỉ khi nào nó hô ra mới được phép mở cửa ra ngoài. Nếu ai mà ra ngoài là công việc không thể hoàn thành được. Con rắn đỏ kia vừa rời bản, trời đang sáng chuyển thành đêm đen mịt mùng. Từng đàn rắn đỏ ra sức làm mưa, rồi bạt núi, san đất, tạo ruộng cho bà con. Ngày nối ngày lặng lẽ trôi qua, bà con trong bản không ai dám hé răng nửa lời. Đến ngày thứ 9 khi công việc tạo ruộng sắp hoàn thành, bỗng trong bản có người phụ nữ vì quá nóng vội nên đã mở cửa ra ngoài. Bỗng nhiên đám rắn kia chui cả xuống lòng đất, tạo thành những hố sâu hoắm. Những thửa ruộng bậc thang đẹp tựa như những dải lụa mềm kéo dài vô tận đã hoàn thành. Duy có một thửa ruộng gần hang Méng Lặn, rắn đỏ đang làm dang dở, dưới chân ruộng còn có vô số những lỗ thủng, nơi mà rắn đã phải chạy trốn vì dân làng không thực hiện đúng những gì nó đã dặn. Giờ đây thửa ruộng bị làm dang dở đó, cứ mỗi khi mùa mưa đến là ruộng bị hút cả xuống lỗ đó.

Tưởng nhớ công ơn của đám rắn kia, bà con đã lập một đền thờ để thờ rắn. Cứ vào ngày đầu năm là bà con tổ chức tế lễ. Trước cách mạng tháng 8, các vị chức sắc ở Mộc Châu đều phải vào đây làm lễ. Lễ tế rắn diễn ra rất long trọng và trang nghiêm. Dân làng mổ mấy con trâu rồi mang ra đền thờ cúng. Nơi đặt đền thờ có 4 cột gỗ tượng trưng cho việc chống trời và biết ơn tới đám rắn đỏ…..!

 

Bạn đang đọc bài viết  : Bí ấn động rắn dưới chân núi Pha Luông có một không hai ?

Tại chuyên mục Phóng SựKhám Phá của Trang Tin Tức Nam Định 24H Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư Email: tintucnamdinh24h.com@gmail.com – Hoặc Đường Dây Nóng : 0888.288.990

 

Bình luận