Link
Home > Tin Tức > Huyện Nam Trực > Nam Định – Tin Tức Nam Định 24H : Cần làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại huyện Nam Trực – Nam Định

Nam Định – Tin Tức Nam Định 24H : Cần làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại huyện Nam Trực – Nam Định

Nam ĐịnhTin Tức Nam Định 24H : Theo ” Báo Đại Đoàn Kết ” đưa tin về việc chính quyền giao đất ở từ năm 1996 nhưng phải hơn 20 năm sau người dân mới nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Vậy nhưng, chưa kịp vui mừng thì họ tá hỏa khi phát hiện sổ đỏ mang tên người khác, thời gian cấp ghi trên sổ trước cả khi họ được giao đất. Vì sao lại có sự lạ này?

Cần làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại Nam Trực (Nam Định)

Sổ đỏ mang tên Nguyễn Văn Xuân- người được xác định không hề có ở xã Nam Mỹ .

Đợi 20 năm để nhận được sổ đỏ không mang tên mình..!

Cùng trong tâm trạng lo lắng, ông Trần Văn Phong, hộ khẩu tại xóm 5, xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực (Nam Định) và anh Nguyễn Thanh Tuyền (cùng địa chỉ, cháu gọi ông Phong bằng cậu ruột) cho biết: Năm 1996, gia đình ông Phong được chính quyền xã Nam Mỹ, chính quyền huyện Nam Ninh (một năm sau huyện được chia tách thành huyện Nam Trực và Trực Ninh) giải quyết nhu cầu đất giãn cư.

Theo biên bản giao mốc ranh giới đất của UBND xã Nam Mỹ ngày 19/7/1996, gia đình ông Phong được chính quyền xã giao 125 m2 đất tại vị trí Ao làng. Còn theo phiếu thu tiền đất ngày 15/2/1996, gia đình ông Phong đã nộp cho chính quyền xã 3 triệu đồng. Sau khi nộp tiền đất và được giao đất, gia đình ông Phong yên tâm chờ được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, nhiều năm sau gia đình ông Phong vẫn chưa nhận được. Đến năm 2003, do không có nhu cầu sử dụng mảnh đất được giao, ông Phong đã bán lại cho cháu gọi mình bằng cậu ruột là anh Nguyễn Thanh Tuyền và tiếp tục chờ được cấp GCNQSDĐ. 7 năm sau khi mua lại đất của cậu ruột, vào năm 2010 anh Tuyền đã san lấp, xây nhà.

Theo anh Tuyền, mấy năm sau, vào quãng năm 2014-2015, gia đình anh được người chú ruột, làm việc tại UBND xã Nam Mỹ đưa cho GCNQSDĐ đối với mảnh đất trên. Tuy nhiên, theo thông tin trên giấy chứng nhận, người được cấp quyền sử dụng đất không phải là ông Trần Văn Phong (người vào năm 1996 đã được chính quyền giao đất), cũng không phải là anh Nguyễn Thanh Tuyền (người được ông Phong bán lại) mà lại mang tên  Nguyễn Văn Xuân, xã Nam Mỹ. Diện tích đất được quyền sử dụng là 100 m2 (ít hơn diện tích ghi trong biên bản bàn giao đất 25 m2), tại tờ bản đồ số 3, thửa 2704. Người ký giấy chứng nhận khi đó là ông Đinh Phúc Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Ninh. Đáng nói là, thời gian ký giao đất là ngày 10/4/1994, trước thời điểm ông Phong được UBND xã Nam Mỹ giao đất đến hơn 2 năm.

“Từ khi nhận được cái sổ đỏ không hợp pháp, không mang tên cậu Phong này, cả gia đình tôi và gia đình cậu đều rất bất an, vì không thể làm được thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau. Cậu cháu tôi đã nhiều lần làm đơn lên xã, lên huyện, lên Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh kiến nghị được làm rõ trắng đen, sớm giải quyết để chúng tôi được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng cho đến nay vẫn chưa được chính quyền các cấp giải quyết”- anh Tuyền nói.

Tìm hiểu những chuyện “lạ lùng” liên quan đến việc cấp đất ở của chính quyền xã Nam Mỹ, chính quyền huyện Nam Trực thời điểm năm 1994, 1996 chúng tôi được biết, được giao đất cùng thời điểm, cùng vị trí đất ao làng với ông Trần Văn Phong có bà Đoàn Thị Thắng (người cùng xã). Tuy nhiên, đến nay sau hơn 20 năm bà Thắng vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Vậy nhưng trong hồ sơ địa chính của xã, diện tích đất bà Thắng được xã giao lại mang tên ông Nguyễn Văn Thất, người cùng xã dù ông Thất không có liên quan gì đến diện tích đất này…

Cấp sổ khống?

Liên quan đến sự việc trên, thông tin với PV, ông Đào Văn Thiết, Chủ tịch UBND xã Nam Mỹ cho biết: sau khi nhận được phản ánh, kiến nghị từ phía ông Trần Văn Phong và anh Nguyễn Thanh Tuyền, chính quyền xã có mời những cán bộ từng công tác tại xã trong thời điểm những năm 1994, 1996 để nghe giải thích. Qua giải thích của những cán bộ này thì năm 1994, có một đoàn công tác của Sở Địa chính (nay là Sở TNMT) về xã công tác trong môt thời gian dài để thực hiện việc đo đạc, dựng lại hiện trạng đất đai theo Chỉ thị 299 của Thủ tướng Chính phủ.

“Họ không nói rõ nhưng thể hiện ý là khi đó có việc cấp đất khống cho một số người để lấy tiền nuôi tổ công tác. Và việc này khi đó được đoàn công tác đồng ý. Sau này rà soát lại thì đúng là cả xã không có ai là Nguyễn Văn Xuân như tên ghi trên sổ đỏ. Năm 1996, xã tiến hành việc cấp đất giãn cư thì đất trên được cấp cho ông Phong, biên bản giao đất sau đó là giao cho ông Phong. Mảnh đất ông Phong được xã giao sử dụng khi đó thuộc 2 cái ao nằm ven đường trục xã hiện nay. Thời điểm đó, việc giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất như bây giờ mà chỉ theo hình thức những hộ nào khó khăn về đất ở, làm đơn, chính quyền xã sẽ xét cấp. Gia đình ông Phong là một trong những hộ được xét cấp”- ông Thiết nói.

Làm việc với PV, ông Nguyễn Xuân Hưởng, Trưởng phòng TNMT huyện Nam Trực cho biết: liên quan đến sự việc, ông Phong có cung cấp hai loại giấy tờ, gồm phiếu thu tiền ngày 15/2/1996 và Biên bản giao đất ngày 19/7/1996 của UBND xã Nam Mỹ. Tuy nhiên, phiếu thu tiền chỉ thể hiện ông Phong đã nộp tiền cho khu Ao làng, không rõ ở vị trí nào trong khu Ao làng? Biên bản bàn giao đất của UBND xã cũng không ghi khu đất ông Phong được giao thuộc số tờ bản đồ nào, số thửa nào, có trùng với số tờ, số thửa ghi trên sổ đỏ hay không?

Do vậy, nếu chỉ căn cứ vào hai loại giấy tờ này thì chưa đủ cơ sở để khẳng định diện tích đất ông Phong được giao năm 1996 trùng với diện tích thuộc số tờ bản đồ, số thửa ghi trên sổ đỏ. “Biết đâu lại có ông Nguyễn Văn Xuân nào đó (như tên ghi trên sổ đỏ-PV) tìm đến, cũng mang theo những giấy tờ như thế này và khẳng định đó là đất ông đã được cấp thì sao?”- ông Hưởng đặt vấn đề.

Theo ông Hưởng, để làm rõ việc này, sau đây cơ quan chức năng sẽ phải rà soát lại tất cả hồ sơ, giấy tờ liên quan còn lưu trữ. Trong đó phải rà soát lại bản đồ 299, bản đồ địa chính, sổ mục kê, sổ kiến điền, đơn đăng ký kê khai, sổ cấp quyền sử dụng đất, danh sách phê duyệt cấp đất của cấp có thẩm quyền khi đó…Từ đó mới có căn cứ để làm rõ và để giải quyết. “Việc này sẽ làm rõ nhưng cần có sự thận trọng, tỷ mỷ”- ông Hưởng khẳng định.

Bạn đang đọc bài viết  : Cần làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại huyện Nam Trực – Nam Định

Tại chuyên mục Tin Tức – Pháp LuậtNam Trực củaTrang Tin Tức Nam Định 24H Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư Email: tintucnamdinh24h.com@gmail.com – Hoặc Đường Dây Nóng : 0888.288.990
Theo: PV Duy Hưng – Báo Đại Đoàn Kết – Nam Định – Tin Tức Nam Định 24H

 

Bình luận