Link
Home > Phóng Sự - Khám Phá > Nam Định – Tin Tức Nam Định 24H : Câu chuyện lạc vào bản thịt người treo gác bếp ở Việt Nam..!

Nam Định – Tin Tức Nam Định 24H : Câu chuyện lạc vào bản thịt người treo gác bếp ở Việt Nam..!

Nam ĐịnhTin Tức Nam Định 24H : Sau đây là câu chuyện kể về chuyến đi của 3 nhà báo khi đi lạc đường vào Bản thịt người treo gác bếp có một không hai ở Việt Nam …!

Tôi nhơ đợt ấy khoảng năm 2013, khi đoàn chúng tôi có chuyến đi công tác vào bản Mã Hoàng Phìn giữa rừng Phong Quang (Vị Xuyên, Hà Giang) Đi cùng đoàn gồm 4 người Tôi và Anh Phạm Ngọc Dương với ông Tuấn và Nhà báo Đào Thanh Tuy, Đường đi vào Bản Mã Hoàng Phìn rất khỏ đi cả đoàn tôi đi gần đến bản thì một số người đã bỏ cuộc.

Có người trong đoàn của tôi đã từng đi vào bản này, nhưng phải chào thua phải quay ra vì đường khó đi. Sau đó tôi cùng một đồng nghiệp đi vào đó nhưng cũng thất bại.

Sau hơn 1 tháng làm các công tác chuẩn bị rất kỹ lưỡng,Tôi cùng Anh Dương và Ông Tuấn hết sức nỗ lực mới đi được vào đó con đường rất xa và khó đi, có những đoạn đường đèo hiểm trở, vượt bao hiểm nguy thì anh em tôi mới thành công.

 

Trong đời làm báo, đi nhiều, mà cũng chưa gặp con đường nào dã man như thế, dù đi được xe máy..?

Đá hộc lổn nhổn, dốc ngược….!

Trời mưa thì ko đi được, Thêm một điều thú vị, là gặp những cây nghiến có lẽ mọc từ thời còn voi ma mút. Có cây to đến nỗi, kéo thước dây hết 20m mà chưa hết chu vi gốc. ?

Bức ảnh hiếm hoi nhất chúng tôi chụp lại được là bàn chân của một người đàn ông , được mang treo gác bếp..!

Đường xa đến nỗi, ông Tuấn phải bắt trộm một con gà mà đồng bào thả trong rừng, để nhỡ đêm hôm đói khát có cái mà ăn. Bức ảnh Xuân Tuấn ôm con gà rừng gây bão thế giới mạng mẽo một thời.hihi

Vào bản Mã Hoàng Phìn, trú ở nhà một gia đình Mông. Ngồi bên bếp lửa, uống trà, thấy thịt treo lủng liểng trên gác bếp mà thèm. Vốn là nhà báo, nên cứ hỏi những chuyện lạ lùng. Mình vốn ham ăn, nên đi đâu cũng hỏi món ăn. Đồng bào Mông ở xứ này, nhiều người chưa ra khỏi bản bao giờ, vì đi bộ phải mất 2-3 ngày, nên mình nghĩ sẽ có nhiều điều kỳ quặc.

Vặn vẹo hỏi xem có món gì độc đáo, hoặc kinh dị cũng được, miễn là lạ. Tuy nhiên, cô chủ nhà cứ lắc đầu nguầy nguậy kêu không có. Tính mình tò mò, nên ngó lên gác bếp lục lọi.

Những miếng thịt lợn ám khói treo gác bếp thì ăn nhiều rồi, cốt lục xem có gì lạ không thôi. Phía trên giàn củi, thấy có một bọc đen sì. Nhìn kỹ thì là chiếc áo ám bồ hóng, được buộc bởi những sợi dây rừng. Quái lại, sao lại có cái bọc vải to tướng treo gác bếp. Mình hỏi, thì cô chủ nhà, tầm 30 tuổi, cứ bụm miệng không nói. Vặn vẹo một lúc thì nàng bảo: “Thịt người đấy anh!”. Nghe chuyện ăn thịt người, bố ai mà tin được, nếu như không phải quay về 10 ngàn năm trước. Vì không tin, nên mình nhất quyết muốn tháo cái bọc ấy ra xem thế nào.

Mình bê cái bọc đen sì ám bồ hóng đặt xuống nền đất, rồi lựa cởi dây. Cởi xong những chiếc dây thắt nút chằng chịt, thì gỡ dần từng lớp áo đã đóng két lại. Lật hết lớp áo, thì đến lớp vải quần. Lột ra, thì lòi ra cái cục gì cứng như đá. Mở tiếp, thì “Ối mẹ ơi! ối giời đất thiên địa ơi! Đúng là thịt người treo gác bếp!”. Nguyên xi một cái bàn chân quắt queo, đen sì bồ hóng, còn nguyên cả móng, đủ các ngón. Phần cứng như đá là hai cái xương ống lòi ra.

Tìm hiểu, hóa ra, người Mông ở vùng đất này tin vào chuyện sống thế nào, chết thế đó. Họ sợ, nếu bị thương, bị mất một phần xương thịt, khi chết cũng sẽ là con ma thương tật, nên giữ lại các bộ phận nếu bị loại bỏ. Cô bé này, có ông chồng bị dính mìn khi làm nương, bị rụng mất bàn chân, nên đã gói lại treo gác bếp. Tìm hiểu rộng ra, thì ở trong bản cũng có mấy trường hợp bị dính mìn, bị ngã, bị đá đè, thương tích nặng phải cưa chân tay, cũng đem treo gác bếp, sau này chết thì gắn nó lại đem chôn theo người đã khuất …!

Bạn đang đọc bài viết  : Câu chuyện lạc vào bản thịt người treo gác bếp ở Việt Nam..!

Tại chuyên mục Phóng SựKhám Phá của Trang Tin Tức Nam Định 24H Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư Email: tintucnamdinh24h.com@gmail.com – Hoặc Đường Dây Nóng : 0888.288.990

Bình luận