Link
Home > Tin Tức > Nguyên Chủ tịch UBND xã Điền Xá bị bắt, tạm giam 4 tháng!

Nguyên Chủ tịch UBND xã Điền Xá bị bắt, tạm giam 4 tháng!

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với tội danh “lạm quyền” đối với ông Vũ Anh Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND xã Điền Xá và ông Vũ Quang Huy, công chức địa chính xã Điền Xá.

Nguyên Chủ tịch UBND xã Điền Xá bị bắt, tạm giam 4 tháng

Ảnh: Minh họa

Cùng ngày 19/7, Công an tỉnh Nam Định tiến hành bắt, thực hiện khám xét nơi ở và ra quyết định tạm giam 4 tháng với ông Tuấn và ông Huy để phục vụ điều tra, Đại tá Bùi Quang Hưng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nam Định cho biết.

Trước đó, Báo Thanh tra đã đăng tải loạt bài phản ánh đơn tố cáo của bà Trần Thị Lĩnh (55 tuổi, trú tại thôn Thượng, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) và nhiều người dân trong xã làm đơn tố cáo về việc UBND xã, trực tiếp là Chủ tịch UBND xã Vũ Anh Tuấn và chính quyền xã làm ngơ, thậm chí dung túng cho hàng loạt vi phạm về đất đai trên địa bàn xã.

Trước sai phạm trắng trợn trên địa bàn, nhân dân trên địa bàn xã Điền Xá bức kiên trì đấu tranh ròng rã suốt nhiều năm, cùng sự vào cuộc của cơ quan báo chí thì sai phạm trên địa bàn xã Điền Xá mới được phơi bày giữa “thanh thiên bạch nhật”.

Đến nay, công tác xử lý sai phạm tại địa phương cũng “rục rịch” chuyển động. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Tiến cũng cam kết sẽ xử lý nghiêm túc, triệt để các vi phạm trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê tại kết luận thanh tra, từ tháng 7/2012 đến tháng 12/2016, tổng số vi phạm lên đến 71 trường hợp với diện tích vi phạm lên tới 3.622m2. Riêng năm 2016 có 42 trường hợp vi phạm đất đai. Đến nay, 60 trường hợp vi phạm vẫn chưa được xử lý. Trên địa bàn xã, nhiều xóm bán, cho thuê đất trái thẩm quyền với diện tích hàng nghìn m2 nhưng không được xử lý triệt để.

Ngoài ra, ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã còn thông báo mức thu tiền đo đạc là 300 nghìn đồng/ hồ sơ. UBND xã để cho các trưởng xóm ký hợp đồng đo đạc với ông Trần Tuấn Minh không rõ địa chỉ, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có đủ tư cách pháp nhân vi phạm Thông tư số 32/2010/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về cấp phép hoạt động đo đạc và bản đồ. Các hộ dân nộp tiền đo đạc cho xóm trưởng với tổng số tiền 388,5 triệu đồng. Thay vì nộp Kho bạc Nhà nước, UBND xã thống nhất để cơ sở ký hợp đồng và thanh toán trực tiếp cho bên đo đạc…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến mới tới bạn đọc.

Hoàng Long

Bình luận