Link
Home > Tin Tức > Người cha Nam Định gửi con trai nhân mùa Vu Lan : Bài học cuộc sống thấm thía từ 13 điều trong bức thư của cha!

Người cha Nam Định gửi con trai nhân mùa Vu Lan : Bài học cuộc sống thấm thía từ 13 điều trong bức thư của cha!

Hẳn ai đã đọc qua ,Bức thư nhắn gửi con trai của thầy Lê Trung Kiên đã gây xúc động cho không ít độc giả. Đặc biệt là những bạn trẻ khi một mùa Vu Lan báo hiếu nữa lại về…!

Ngay đầu bức thư, thầy Lê Trung Kiên đã bày tỏ: “Bố đã viết gửi cho con trọn những lời dạy của ngài Tôn Vận Tuyền tiên sinh và viết thêm mấy lời này như những nhắn nhủ riêng để gửi cho con như gửi cho một người đàn ông”.

Theo lời chia sẻ của thầy Lê Trung Kiên, bức thư này nguyên là lá thư của cựu chính khách Đài Loan Sun Yun-suan (Tôn Vận Tuyền). Dựa theo lá thư đó, thầy Lê Trung Kiên đã trích đăng và viết lại với ngôn ngữ khác, đồng thời thêm vào đó 7 ý mới. Và nội dung bức thư chỉ mang tính gia đình.

Bức thư viết cho con trai gây xúc động mạnh. (Ảnh minh họa )

Được sự đồng ý của thầy Lê Trung Kiên, chúng tôi xin đăng tải lại nguyên văn bức thư gây xúc động mạnh:

Mùa Vu lan 2017

Con trai yêu quý…!

Cuộc sống luôn có cả hạnh phúc và khổ đau, phước lành lẫn tai họa và không ai biết mình có thể sống được bao lâu, vì thế có những điều nói ngay bây giờ tốt hơn để sau.

Bố là bố của con và nếu bố không nói với con những điều này, sẽ không ai nói cả. Khoan hãy hỏi tại sao bố không nói với em gái con. Vì con là đàn ông. Con phải làm trụ cột của gia đình và làm hình mẫu cho xã hội. Mọi người sẽ nhìn vào con mà học tập hay tránh xa con, sẽ do chính con quyết định. Đây là những lời đúc kết của bố từ nhiều năm trải nghiệm, qua những thất bại, đắng cay và cả những thành tựu trong cuộc đời. Bố hy vọng con sẽ không lặp lại những sai lầm bố từng mắc:

1. Trên đường đời, con sẽ gặp những người đối xử tệ với mình. Đừng để tâm. Không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con, trừ bố mẹ. Đối với những người đối xử tử tế với con, hãy trân trọng và biết ơn, nhưng cũng hãy đề phòng họ. Họ có thể đối tốt với con vì mục đích nào đó. Hãy tìm hiểu động cơ thực sự. Đừng vội kết luận một người là tốt chỉ đơn giản vì họ ưu ái con.

2. Trong cuộc sống, dù bất cứ gặp người nào, việc gì, con cần suy nghĩ thấu đáo, làm việc hết mình và đối xử chân thành, không hoa mỹ. Người khác có thể không thành thật với con, hoặc trước mặt ngọt ngào, sau lưng mưu chước. Hãy trí tuệ để biết họ nghĩ gì và để mình không bị lừa gạt. Nhưng nhất quyết con không được nghĩ xấu về ai và không được cho phép mình nghĩ về bất cứ thủ đoạn nào để trả thù, dù là lời nói.

3. Có những giá trị là vĩnh cửu. Song, mọi sự đều có thể thay đổi. Không ai là không thể thay thế. Không có thứ gì trên thế giới này con phải bám chặt lấy hay cố sở hữu bằng mọi giá. Nếu con hiểu điều này, thì về sau, dù mất bất cứ điều gì trong đời, con vẫn có thể đứng vững.

4. Cuộc đời rất ngắn ngủi. Đừng phí thời gian và năng lượng vào những người, việc, thứ không cần thiết. Nếu con làm vậy, sau này con sẽ nhận ra rằng con đã lãng phí tất cả những ngày tháng qua. Nhận ra điều này càng sớm, con càng tận hưởng được cuộc sống nhiều hơn. Hãy luôn trân trọng, tận hưởng cuộc sống và làm những việc có ý nghĩa. Điều đó tốt hơn nhiều so với việc cố gắng kéo dài tuổi thọ.

5. Không có gì trên thế giới là mãi mãi, kể cả tình yêu. Tình cảm có thể thay đổi theo thời gian. Nếu một ngày nào đó con mất đi người con từng yêu tha thiết, hãy nhẫn nại. Đừng cố níu kéo những gì đã mất hay phóng đại cảm xúc của mình. Thời gian sẽ làm dịu nỗi đau. Thời gian sẽ hàn gắn tất cả.

6. Không phải tất cả những người thành công đều học hành đến nơi đến chốn, nhưng điều này không có nghĩa là con có thể bỏ bê việc học của mình. Kiến thức con có được là tài sản lớn nhất của con. Con có thể thay đổi từ tay trắng lên anh tài và biến không thành có. Nhưng chúng ta không thể làm được những điều này nếu không có kiến thức, kỹ năng. Hãy nhớ kỹ.

“Chúng ta ở bên nhau như một gia đình chỉ trong cuộc đời này thôi… Vì thế, hãy trân trọng và nâng niu khi chúng ta bên nhau…” (Ảnh: thesun)

7. Bố không mong đợi con sẽ chăm lo cho bố khi bố về già. Cũng vậy, bố không có trách nhiệm phải bao bọc con khi con đã trưởng thành. Nhiệm vụ của bố được coi là đã hoàn thành khi con lớn lên và trở thành một người độc lập. Con có thể đi xe buýt công cộng hay lái xe Mercedes đắt tiền. Tương tự, con có thể ăn mì gói hay tôm hùm. Lựa chọn đó thực sự do con.

8. Con có thể hứa hẹn với mọi người nhưng con không được phép yêu cầu họ cam kết với con. Con có thể đối xử tốt với người ta nhưng đừng hy vọng họ đáp lại con như vậy. Con đối xử với họ như thế nào không có nghĩa là họ phải đối lại với con như thế ấy. Nếu con không thể nhìn thấu điều này, về sau con sẽ chỉ có thêm nhiều đau khổ, thất vọng.

9. Khi quyết định một việc gì, con có thể hỏi ý kiến nhiều người khác. Nhưng hãy nhớ, đó chỉ là tham khảo. Ý kiến của con mới là quyết định. Con phải chịu trách nhiệm đầu tiên và duy nhất về quyết định của mình, không được đổ lỗi.

10. Rất nhiều người mua vé số, chơi cờ bạc hay kiếm vận may bằng lô đề suốt nhiều năm, nhưng cuối cùng họ vẫn trắng tay, nghèo đói. Để thành công hay giàu có, con đều phải nỗ lực hết mình. Có một điều đơn giản cần nhớ là: Trên thế giới này không có gì miễn phí. Mọi thứ không tự nhiên mà có.

11. Có nhiều người có phẩm cách và đạo hạnh, song họ không hẳn đã giàu sang. Điều đó là lẽ thường. Nếu con chọn con đường đó, thì sự giàu, sang của con chính là phẩm cách và đạo hạnh của con vậy. Con hãy nhớ, phẩm cách và đạo hạnh không nhất định tỷ lệ thuận với vị trí xã hộ và tiền bạc anh ta có được.

Nhưng cuộc sống không chỉ có tinh thần. Con phải dành cả đời nỗ lực phấn đấu gìn giữ cả hai điều ấy một cách chính đáng. Nếu phải bỏ một trong hai, thì con cần biết thật rõ ràng rằng, nhân cách người là điều quý giá nhất, không có gì có thể so sánh với nó.

12. Một điều đơn giản con thường thấy, cánh diều bay cao và thăng bằng được, không chỉ nhờ gió. Mà quan trọng hơn chính là sợi dây níu giữ nó xuống mặt đất. Con người phải có nguồn cội. Quê hương là sợi dây.

Và văn hóa chính là ngọn gió nâng bước con bay cao, bay xa dù ở phương trời nào. Không nhất định con phải sống và làm việc ở quê nhà, nhưng con luôn phải nhớ con sinh ra từ đâu.

13. Chúng ta ở bên nhau như một gia đình chỉ trong cuộc đời này thôi, dù con thích hay không. Vì thế, hãy trân trọng và nâng niu khi chúng ta bên nhau, chia sẻ, gắn bó. Dù muốn hay không, chúng ta sẽ không thể gặp nhau ở kiếp sau.

Cuối cùng, có một lưu ý nhỏ bố muốn nhắc nhở con:

Hãy đền đáp lòng tốt của cha mẹ. Chăm sóc cho sức khỏe và trạng thái cân bằng của bản thân. Ăn uống điều độ, trò chuyện ôn hòa. Trẻ nhỏ cần được dạy bảo. Đau ốm cần phải chữa trị. Tinh thần cần được di dưỡng. Trí tuệ cần được vun bồi. Các mối quan hệ cần phải giữ gìn và phát triển. Sống có ích và hướng tới sự hoàn thiện.

Bố của con.

***

Thầy Lê Trung Kiên

Sinh năm: 1979 tại Ý Yên, Nam Định

Thầy Lê Trung Kiên là người có duyên với Phật môn và có kiến thức sâu rộng trong việc nghiên cứu các di văn Hán Nôm còn sót lại và kinh điển Phật giáo tại ngôi các ngôi cổ tự.

Nhận thấy được giá trị của Hán Nôm trong đời sống văn hóa xã hội, thầy quyết định mở lớp dạy Hán Nôm miễn phí. Năm Năm 2005 lớp Nhân Mỹ học đường được thành lập. Ban đầu, lớp Nhân Mỹ học đường được đặt tại chùa Nhân Mỹ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), sau đó phát triển thêm 2 lớp học nữa ở chùa Mễ Trì Thượng và chùa Tứ Kỳ (Hoàng Mai).

Trong 12 năm qua, Nhân Mỹ học đường đã bồi dưỡng, đào tạo miễn phí cho 9 khóa học, với 3 chương trình riêng biệt cho khoảng 1.000 học viên về tìm hiểu, thực hành và phát triển những kỹ năng, phục vụ việc duy trì, phát huy giá trị văn học tôn giáo truyền thống qua lớp dạy chữ Hán – Nôm tại các di tích.

Theo PV : Ngọc Nguyễn (ghi) / Tin nhanh Online

Mời các bạn đón đọc các tin tức khác tại đây …!

Bình luận